“DeFi คืออนาคต แต่ Centralized Exchanges ยังคงได้รับความนิยมมากกว่า”

Last updated: 2021-04-08  |  439 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“DeFi คืออนาคต แต่ Centralized Exchanges ยังคงได้รับความนิยมมากกว่า”

ในการให้สัมภาษณ์กับทางช่อง Youtube Boxmining CZ กล่าวว่า DeFi ทำให้พื้นที่นี้น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขาชี้ไปที่ automatic market makers (AMM) ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจ  

“ผมคิดว่า DeFi เป็นพื้นที่สร้างสรรค์จริงๆ และผมคิดว่ามันดีจริงๆ เริ่มแรกเมื่อผู้คนพูดถึง DeFi พวกเขาจะคิดถึงการให้กู้ยืมเพื่อให้คุณสามารถให้ยืมเหรียญของคุณได้ แต่ตอนนี้คุณให้ยืมเหรียญเพื่อให้มีสภาพคล่อง เมื่อสภาพคล่องดี ก็จะมีคนมาซื้อขายมากขึ้นและง่ายขึ้น  ผมคิดว่า automatic market makersเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจและมันง่ายมาก”
CZ ยังกล่าวว่า Binance นั้น “สนับสนุน DeFi” และกำลังทำโครงการมากมายเกี่ยวกับ DeFi และ AMM 

แต่แม้ CZ จะเชื่อใน DeFi แต่เขาก็ยอมรับว่ามันยังเป็นเรื่องใหม่และโครงการส่วนใหญ่จะล้มเหลว ดังนั้นหากคุณลงทุนใน DeFi คุณควรคำนึงถึงสิ่งนั้นไว้ด้วย “ผมอยากจะบอกว่าโครงการส่วนใหญ่ใน DeFi จะล้มเหลว ไม่ได้หมายความว่า DeFi ไม่ดีนะ แต่มันจะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จ รวมถึงจะมีคนที่ประสบความสำเร็จเพียงไม่คนที่จะประสบความสำเร็จอย่างมาก”

Binance ได้ลงทุนอย่างมากใน DeFi และมีการลิตส์โทเค็น DeFi จำนวนมากในเว็บเทรดของตน  และในขณะที่ Binance เชื่อใน DeFi แต่ CZ กล่าวว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังคงชอบ centralized exchange ดังนั้น Binance จะให้บริการผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนต้องการใช้ต่อไป 

“ผมคิดว่าเราเติบโตเพราะเราฟังว่าผู้ใช้ต้องการใช้อะไรและก็ผลักดันมัน ทุกวันนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงเลือก centralized exchange เนื่องจากการจัดการกับอีเมลและรหัสผ่านนั้นง่ายกว่ามาก และมีการสนับสนุนลูกค้ามากกว่าการบอกว่าให้สำรองคีย์ของคุณเองและถ้าคุณทำมันหายคุณจะทำยังไง ผมคิดว่าถ้าเราสามารถทำให้การสำรองข้อมูลมีความปลอดภัย , ง่ายขึ้นและใช้งานได้ ผมคิดว่า DEX จะเป็นอนาคต ดังนั้นเราจะยังคงลงทุนใน DEX และสร้างอีกหลาย ๆ โครงการ ตอนนี้ centralized exchange เป็นที่นิยมมากขึ้นตามจำนวนผู้ใช้และเราแค่ต้องจัดหาผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนต้องการใช้ “


Smart Chain
CZ ยังได้พูดถึง Binance Smart Chain ซึ่งต้องการที่จะสามารถ match order บน chain อย่างรวดเร็วและสามารถจัดการ order ได้ประมาณแสนคำสั่งต่อวินาที เขากล่าวว่า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในระดับนั้นพวกเขาต้องใช้ความสามารถของ smart contract ของ Binance Chain โดย Binance Smart Chain ที่เปิดตัวนั้นจะเป็น parallel chain ที่รองรับ smart contract ที่เข้ากันได้กับ Ethereum ดังนั้นมันจึงรองรับ solidity และเข้ากันได้กับ Ethereum Virtual Machine (EVM)

คุณสมบัติหลักของ Binance Smart Chain คือการเข้ากันได้กับ smart contract ที่ใช้ Ethereum นอกจากนี้ยังเป็นแบบโอเพนซอร์สอย่างสมบูรณ์เพื่อให้ทุกคนสามารถ deploy contracts บนแพลตฟอร์มได้ จากข้อมูลของ CZ Binance Smart Chain เป็นวิธีง่ายๆสำหรับผู้ใช้ในการปรับใช้ smart contract บน Binance Chain โดยไม่มีมีการเรียนรู้เพิ่มเติม 

CZ ยังเปิดเผยว่าพวกเขากำลังทำงานในการออกแบบกลไกการ staking สำหรับ BNB บน Binance Smart Chain ซึ่ง CZ คาดว่าจะเปิดตัวกลไกการ staking นี้ระหว่างปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน 2020

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้